Kiến thức

Ứng dụng kỹ thuật số trong quản trị nhân tài

ỨNG DỤNG KỸ THUẬT SỐ TRONG QUẢN TRỊ NHÂN TÀI

Tìm kiếm tài năng trên các nền tảng kĩ thuật số là một trong những thách thức khó khăn nhất của nhiều công ty hiện nay. Đặc biệt với những công ty, tập đoàn truyền thống lớn với lối vận hành khuôn khổ hoặc thuộc lĩnh vực không phát triển và không có điều kiện tiếp cận các nguồn phân tích dữ liệu.

Bởi vì những công ty này thường hoạt động trong các ngành ít phổ biến, họ thường tự sáng tạo quá trình tuyển dụng kĩ thuật số. Trong một cuộc nghiên cứu của Linus Dahlander – Phó giáo sư về chiến lược tại ESMT Berlin và Martin Wallin – Giáo sư về quản lý đổi mới tại đại học Chalmers về các công ty công nghiệp ở Đức và các nước Bắc Âu, tác giả đã tìm hiểu những cách thức họ thường dùng để phát triển kĩ năng công nghệ cho nguồn nhân lực và nhận thấy một số chiến lược khiến họ gặp rất nhiều khó khăn.

 

Phát triển bộ phận về kĩ thuật số và ứng dụng vào giá trị cốt lõi doanh nghiệp

Nhiều công ty tạo ra các kế hoạch phát triển hoặc phòng ban riêng biệt có trách nhiệm thúc đẩy ứng dụng công nghệ kĩ thuật số vào vận hành. Ví dụ, các công ty lớn tại Đức  như Axel Springer, Bayer, Lufthansa, McKinsey, Boston Consulting Group, EON, RWE, Deutsche Bahn, Metro and ProSieben đều đã thành lập chương trình ứng dụng kĩ thuật số với mục tiêu nuôi dưỡng tư duy kinh doanh và phá vỡ các mô hình cũ. Thậm chí ngay cả StoraEnso –  công ty thành lập từ năm 1288 làm về bột giấy và giấy được xem là một trong những công ty lâu đời nhất thế giới cũng sử dụng chương trình này.

Nhiều bộ phận kĩ thuật số nằm ở những vùng có nền công nghệ phát triển – thường là ở những thành phố lớn nơi mà các công ty không có trụ sở ở đó. Ví dụ, dự án phát triển của StoraEnso’s được hợp tác hoạt động với trường đại học Aalto và nằm tại Helsinki – thủ đô của Phần Lan, trong khi hầu hết trụ sở của các công ty ngành tiêu dùng và sản xuất vẫn nằm ở những cánh rừng tại Phần Lan và Thụy Sĩ.

Chương trình phát triển của bộ phận kĩ thuật số thường có những văn hóa khác với các công ty mẹ – những nhân viên thuộc dự án tăng trưởng này có ngôn ngữ và những biệt ngữ riêng, cách quản lí kĩ thuật, công cụ và không gian làm việc riêng. Họ cũng tạo ra nhiều giá trị bằng một thế hệ kinh doanh mới.

Tuy nhiên, một thách thức cực kì nghiêm trọng với các mô hình này là làm thế nào để tích hợp nhân tài kĩ thuật số vào giá trị kinh doanh cốt lõi. Các kế hoạch phát triển sẽ thúc đẩy sự đổi mới từ kĩ thuật số trong công ty nhưng sẽ giữ khoảng cách giữa nhân viên mới và công ty, khiến họ không hiểu được những mã code, những thuật ngữ hay công cụ họ sử dụng sẽ tương tác thế nào với các chiến lược và sản xuất cốt lõi của công ty. Một lí do xảy ra điều này bởi vì không ai chịu trách nhiệm gắn kết nhân viên dự án phát triển với bộ phận truyền thống của công ty. Nhiệm vụ này thường do những nhà quản lý cấp cao kiểm soát – những người rất ít để tâm vì lịch trình bận rộn của mình.

Tận dụng nhân tài kĩ thuật số sẵn có trong tổ chức

Một chiến lược phổ biến khác là đào tạo tài năng kĩ thuật số nội bộ. Các công ty có thể hưởng lợi từ việc xác định những nhân viên nào có hiểu biết về công nghệ và đào tạo họ những loại công cụ phân tích kĩ thuật số mới nhất. Ví dụ, một công thép truyền thống của Thụy Điển đã đào tạo thế hệ nhân viên trẻ cách ứng dụng kĩ thuật số vào công việc hàng ngày.Việc này giúp quá trình sản xuất hiệu quả hơn và chất lượng đảm bảo hơn.

Tuy nhiên, vấn đề bắt đầu phát sinh khi kĩ năng kĩ thuật số không được chia sẻ và lan truyền ở những bộ phận khác trong tổ chức. Các công ty thường đánh giá thấp quá trình học hỏi kiến thức và kĩ năng kĩ thuật số đến của các nhân viên. Trong trường hợp công ty thép, mặc dù nhân viên trẻ đã ứng dụng kĩ thuật số vào công việc nhưng việc đào tạo họ không tạo ra một làn sóng ảnh hưởng trong tổ chức. Không có bất cứ quá trình chia sẻ nào được diễn ra. Khi những kế hoạch phát triển kĩ thuật số thành công tại địa phương nhưng không được nhân rộng sẽ gây ra “hiệu ứng ảo ảnh” – một loại cảm giác khiến mọi người nghĩ công ty đang có sự thay đổi tích cực nhưng thực ra không phải.

Một vấn đề khác là công tác đào tạo ở nhiều công ty đã hạn chế bộ phận công nghệ kết nối với sự vận hành cốt lõi của doanh nghiệp. Trong khi các ngành công nghiệp truyền thống rất cần phát triển nền tảng kết nối với khách hàng thông qua kĩ thuật số; một bước đi thông minh, hiệu quả và ít chi phí tập trung vào sản xuất dữ liệu. Do đó, công ty không chỉ cần một kế hoạch phát triển khả năng ứng dụng công nghệ mà còn cần những người vận hành được đào tạo về kĩ thuật số.

Thu thập và phát triển các ý tưởng ứng dụng công nghệ từ nhân viên cấp dưới

Chiến lược thứ ba để tìm kiếm nhân tài mảng kĩ thuật số là tổng hợp càng nhiều ý tưởng càng tốt. Nhiều công ty đã tạo ra hòm thư đề xuất, các buổi thảo luận ý kiến và tổ chức nhiều cuộc thi nhằm thu thập các ý tưởng tiềm năng và khả thi cho giải pháp về ứng dụng kĩ thuật số.

Ví dụ, một công ty về dịch vụ truyền thống đã yêu cầu tất cả nhân viên, ở mọi bộ phận, mọi cấp bậc đưa ra giải pháp để thích ứng với sự phát triển của kĩ thuật số. Sau đó, công ty sẽ chọn ra vài ý tưởng, cung cấp các nguồn hỗ trợ, lập ra một nhóm để triển khai ý tưởng đó và thuyết trình trước ban điều hành. Điều này giúp công ty khai phá ra những nhân tài kĩ thuật số tiềm ẩn, cho phép những dự án cùng việc hợp tác giữa các bộ phận được phát triển.

Nhưng tình huống này có lẽ rất ít xảy ra trong thực tế. Tại hầu hết các công ty, hiếm khi nhân viên tham gia đóng góp giải pháp và những ý tưởng được chọn cũng rất ít khả năng phát triển thành một sản phẩm hay dịch vụ mới. Hầu hết các ý tưởng đều không bám sát chiến lược của công ty và kết quả là làm lãng phí nguồn lực và đôi khi khiến nhân viên bất mãn.

Tuy việc xem trọng những sáng kiến cho công nghệ số rất cần thiết nhưng ban điều hành công ty cũng cần giải thích mức độ quan trọng của việc ứng dụng kĩ thuật vào công việc, làm thế nào để các kế hoạch công ty có thể đạt được điều này và nhân viên được lợi ích gì khi tham gia vào tiến trình này. Không có sự trao đổi về chiến lược và mục tiêu, nhân viên sẽ không có động lực để gắn kết.

Một công ty thành công cần nhận ra rằng những sáng kiến không thể tồn tại một mình, các nhà quản lý cần chủ động tích cực để mọi người tham gia vào các sự kiện của tổ chức để nâng cao nhận thức và thành lập những tiến trình để mọi người cùng thực hiện.

Thích ứng với sự phát triển công nghệ kĩ thuật bao gồm nhiều thứ hơn việc áp dụng công nghệ vào công việc – đó là cả một thách thức về mặt quản lý nhân sự. Để thành công, công ty không chỉ cần thu hút, đào tạo và giữ chân nhân tài mà còn phải đem họ đến gần hơn với những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Phát triển nhân tài cũng cần phải dựa trên chiến lược kinh doanh chung. Công ty sẽ không thể có kết quả nếu không có tầm nhìn rõ ràng về sự cải tiến vận hành và giá trị khách hàng tốt hơn như thế nào khi ứng dụng kĩ thuật số.

Theo Harvard Business Review

Bài viết liên quan

Giới thiệu Vplus

www.Vplusteambuilding.com là kênh chuyên biệt về Teambuilding của Công ty Vplus Vietnam - công ty chuyên sâu về team building, du lịch team buidling, gói giải pháp xây dựng đội ngũ team building, văn hóa doanh nghiệp và sự kiện. Sản phẩm dịch vụ của Vplus Việt Nam bao gồm cả trong nước và nước ngoài
Với kinh nghiệm 11 năm phát triển, Vplus Vietnam tự hào là công ty tạo ra giá trị để nâng cao năng lực và tối đa nguồn lực của các tổ chức, doanh nghiệp bằng việc cung cấp giải pháp tổng thể, sản phẩm dịch vụ chuyên nghiệp, đẳng cấp và khác biệt với chi phí hợp lý nhất. Qua đó nỗ lực góp sức mình vào sứ mệnh vì sự phát triển của thương hiệu Việt cũng như gia tăng giá trị và nâng cao đời sống của người Việt Nam

 • 0+

  Khách hàng lớn tin tưởng

 • 0+

  Chương trình đã thực hiện

 • 0+

  Nhân sự chuyên nghiệp

 • 0+

  Năm kinh nghiệm

 • Sản phầm và kịch bản

  Xây dựng theo chuẩn quốc tế, khác biệt, ý tưởng tiên phong dẫn đầu xu hướng và thị trường

 • Kinh nghiệm

  Thành lập từ 2009 chúng tôi là người đặt nền móng cho sự phát triển Team Building và M.I.C.E tại Việt Nam

 • Nhân sự

  Được đào tạo bài bản và trưởng thành từ thực tiễn, năng động, sáng tạo. Chúng tôi là chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, sự kiện và team building

 • Chi phí

  Mức chi phí hợp lý, tối đa hóa nguồn lực của khách hàng

Chương trình đã thực hiện

Teambuilding kịch bản cổ trang, sử thi hùng tráng - Techcombank AMC

Team Building công nghệ 4.0 - Hanoi Amazing Race

Du lịch team building và hội thảo - Công ty tài chính SHBF

Bidv Teambuilding We are one

Du lịch team building - Tập đoàn Delta

Tổ chức Tour kết hợp Team Building - BiBo Mart Máu Lửa Không gì là không thể

Ý kiến khách hàng

Cảm ơn Vplus đã tổ chức cho SHB Finance một chương trình thật hay và ý nghĩa tại Phú Quốc. Chúng tôi mong muốn Vplus sẽ là nhà cung cấp dịch vụ du lịch kết hợp sự kiện trong những năm tiếp theo.

Ông Đinh Quang Huy – TGĐ SHB Finace

Lần đầu sử dụng dịch vụ của Vplus chúng tôi thấy các bạn quá chuyên nghiệp. Chương trình team building xây dựng công phu, kỹ và truyền tải được thông điệp của TNS

Ông Hoàng Khắc Lai – Trưởng phòng Hành chính Công ty TNS – Thuộc TNR Group

Chương trình học tập thực tế Miền Bắc của Trường Thái Bình TP HCM 10 năm này chúng tôi đều tin tưởng giao công ty Tràng An (tên trước đây) và nay là Vplus thực hiện. Chúng tôi và phụ huynh tuyệt đối an tâm bởi cách [...]

Cô Lê Thúy Hòa Hiệu trưởng trường PTTH Thái Bình TP HCM

Khách hàng tiêu biểu

Đối tác chiến lược